Khám phá ý nghĩa và nguồn gốc của Chạn vương là gì?

Chạn vương là gì?

Nếu là một người thường xuyên lướt mạng xã hội, thì chắc hẳn dạo gần đây các bạn sẽ không khó bắt gặp từ “chạn vương” trong các bài đăng hay trong các cuộc thảo luận hội nhóm. Điều này đã khiến cho các bạn cảm thấy thắc mắc không biết chạn vương là gì mà lại được dùng nhiều đến thế, nhất là khi nói về một người đàn ông nào đó. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của từ chạn vương này nhé.

Chạn vương là gì? Chạn vương là một từ tiếng lóng thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông lấy được vợ giàu sang. Những người này thích cuộc sống vinh hoa, phú quý nhưng lại không muốn phải lao động hay cống hiến. Nên họ đã chọn việc lấy vợ giàu, có gia thể để sống nương tựa vào vợ và hưởng thụ sự sung sướng từ nhà vợ.

Chạn vương là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì từ “chạn vương” là một từ không hề có trong từ điển, từ này chỉ được xem như một từ tiếng lóng được dùng trong dân gian theo dạng truyền miệng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thì chúng tôi sẽ phân tích từ “chạn vương” theo 2 nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nghĩa đen

Nếu xét về nghĩa đen thì từ “chạn vương” sẽ không hề mang ý nghĩa gì. Nhưng khi tách ra thì từ “chạn” sẽ mang nghĩa là tên gọi của một món đồ được làm bằng gỗ, tre hoặc kim loại. Cái chạn cách mà người miền Bắc thường dùng để gọi cái tủ trong bếp, có kích cỡ khá to với nhiều ngăn. Có ngăn dùng để đựng đồ ăn vừa nấu xong hay thức ăn còn thừa lại. Có ngăn thì dùng để đựng bát, đĩa, tô, muỗng, nĩa, nồi, niêu, xoong, chảo,…sau khi rửa sạch.

Cái chạn nghe thì có vẻ khá lạ lẫm với người miền Nam, vì người miền Nam thay vì gọi là cái chạn thì họ sẽ gọi là cái gạc-măng-rê, được đọc phiên âm theo tên tiếng Pháp của nó là “garde manger”. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có cái chạn hay gạc-măng-rê, để tránh ruồi, kiến, gián, chuột bâu vào thức ăn và dụng cụ ăn uống đã rửa sạch. Ngày nay, cái chạn ít được sử dụng hơn, vì hầu như nhà nào cũng có tủ lạnh để đựng thức ăn và tủ bếp để đựng dụng cụ.

Còn đối với từ “vương” thì sẽ mang ý nghĩa là “vua chúa”, là người có quyền lực cao nhất trong một nước, một khu vực nào đó. Vì thế, khi chúng ta ghép hai từ “chạn” và “vương” lại theo nghĩa gốc thì nó không có nghĩa gì cả.

Chạn vương là gì trong từ điển?
Từ “chạn” trong chạn vương có nghĩa là cái chạn, chính là cái tủ để trong bếp đựng tô, chén hoặc đồ ăn thừa,…mà thời xưa nhà nào cũng có.

Nghĩa bóng

Chính vì từ chạn vương không có nghĩa đen, nên từ này thường được dùng theo nghĩa bóng. Vậy nghĩa bóng của chạn vương là gì? Chạn vương hay “vua chạn” là một thuật ngữ được dùng để ám chỉ những người đàn ông thích có cuộc sống giàu sang, phú quý, nhưng lại không thích phải lao động. Nên họ đã chọn cách lấy vợ giàu, có gia thế khủng để có thể nương tựa và mang lại cho mình cuộc sống giàu sang như mong muốn.

Chạn vương được xem như một cách nói mang tính mỉa mai những anh chàng biếng nhát, thích sung sướng nhưng lại lười lao động. Những anh chàng này thường có gia cảnh nghèo nàn, hoặc không giàu có như nhà vợ, nhưng lại có cái mả bề ngoài điển trai. Nhờ đó mà họ có thể lấy lòng được những cô gái con nhà giàu. Và hầu hết những anh chàng này đều sẽ đi ở rể, để được tận hưởng cuộc sống vinh hoa, phú quý của nhà vợ.

Ý nghĩa của chạn vương là gì?
Chạn vương là gì? Chạn vương là thuật ngữ ám chỉ những người đàn ông lấy vợ giàu, có cuộc sống xa hoa, phú quý nhờ gia đình nhà vợ.

Nguồn gốc của từ “chạn vương” là từ đâu?

Khi thấy từ “chạn vương” được giới trẻ sử dụng khá nhiều, đã khiến nhiều người nghĩ rằng từ ngữ này là do các bạn trẻ sáng chế ra. Tuy nhiên, trên thực tế thì từ “chạn vương” lại là một từ ngữ bắt nguồn từ một thành ngữ có nguồn gốc từ thời xưa, đó chính là “chó chui gầm chạn”. Do thành ngữ so sánh với con chó, nên ngày nay mọi người dùng từ “chạn vương” như một cách nói giảm nhẹ sự mỉa mai đi.

“Chó chui gầm chạn” là một thành ngữ được người xưa dùng để mỉa mai những người có bản tính hèn nhát, khi gặp chuyện gì đó sẽ kiếm chỗ chui rút vào trốn, chứ không dám đứng lên phản kháng. Hình ảnh này tương tự như hình ảnh những chú chó thường thích chui xuống gầm của cái chạn để trốn, mỗi khi gặp nguy hiểm hay bị chủ đánh mắng. Ngoài ra, thành ngữ này còn thường được dùng để nói về những người đàn ông đi ở rể để sống bám vào nhà vợ.

Thuật ngữ chạn vương là gì?
Từ chạn vương có nguồn gốc từ câu thành ngữ “chó chui gầm chạn” của người xưa thường hay dùng.

Chạn vương được sử dụng trong ngữ cảnh nào?

Ngày nay, hầu hết những người đàn ông lấy được vợ giàu đều bị gọi là “chạn vương”. Tuy nhiên, nếu xét về mặt ý nghĩa thì từ ngữ này chỉ được dùng để chế giễu và mỉa mai những người đàn ông ôm mộng lấy vợ giàu sang để đổi đời. Những người đàn ông này thường là người bất tài, vô dụng nên sẽ không được nhà vợ coi trọng.

Cho dù là họ gặp được một người vợ yêu thương họ và được gia đình vợ đối xử tốt. Thì họ cũng thường xuyên bị hàng xóm đàm tiếu, khinh khi. Vì thế những người này phải thường xuyên tự bảo vệ bản thân khỏi sự dèm pha, chê bai của mọi người.

Tuy nhiên, cũng có những người đàn ông, mặc dù lấy được vợ giàu có, uy quyền đến nhường nào. Nhưng họ vẫn không bị phụ thuộc vào, họ vẫn có sự nghiệp của riêng mình và luôn nỗ lực hết mình để xây dựng sự nghiệp. Ngoài ra, họ cũng là người hết lòng yêu thương vợ con của mình, không phải vì gia tài, tiền bạc của vợ, mà là bằng tình yêu chân thật. Thì những người đàn ông này không phải là “chạn vương” và chúng ta cũng không nên mỉa mai họ bằng từ ngữ đó.

Việc trở thành chạn vương có phải là xấu không?

Việc lấy được một cô vợ giàu có, trâm anh thế phiệt, con nhà quyền uy không phải là một điều xấu xa. Thậm chí, đây còn là một hậu phương vững chắc, có thể trở thành một bệ phóng giúp nam giới dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp và có được thành công nhất định. Thứ mà nhiều người mơ ước cũng không thể có được.

Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích đó thì bạn sẽ phải thường xuyên đối diện với những lời đàm tiếu của người đời. Cho dù bạn có cố gắng, phấn đấu đến cỡ nào thì cũng sẽ có một số người không công nhận những cống hiến đó, mà cứ xem bạn là một người “sống bám váy vợ”. Lúc này, điều bạn cần làm là đừng bận tâm đến những lời cay độc của miệng đời, hãy chỉ quan tâm tới gia đình nhỏ của mình và hạnh phúc với nó là được.

Nói chung, lấy được vợ giàu không phải là điều xấu, mà đó chính là một sự may mắn và nhân duyên trời bạn cho bạn. Hãy lấy đó làm nền tảng và động lực để bạn cố gắng phấn đấu hết mình trong sự nghiệp. Đồng thời, hãy là một người đàn ông biết yêu thương và hết lòng chăm sóc vợ con, thì tự khắc những lời mỉa mai, đàm tiếu đó sẽ dần dần tan biến mà thôi.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của từ chạn vương là gì. Nói chung, đây là một từ ngữ dùng để mỉa mai, chế giễu người khác và chúng ta cũng không nên sử dụng nó. Bởi vì, không ai có quyền phê phán và mỉa mai bất kỳ ai. Nhất là trong thời đại nam nữ bình đẳng, thì việc làm dâu hay ở rể, hoặc lấy vợ giàu là quyền tự do của mỗi người, nên hãy suy nghĩ tích cực và văn minh lên các bạn nhé.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *