Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao

trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Ngày nay, “trên tình bạn, dưới tình yêu” được xem là một trong những xu hướng yêu đương của đại bộ phận giới trẻ thời hiện đại. Có rất nhiều bạn trẻ cứ thích dấn thân vào nó không rời, để rồi tự đẩy bản thân rơi vào mớ hỗn độn, không tìm thấy lối ra. Vậy trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Có nên tiếp tục duy trì hay không? Mọi thắc mắc đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Bạn hãy tìm hiểu qua nhé!

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Đây là một khái niệm dùng để nói về những mối quan hệ mập mờ, không có sự cam kết rõ ràng về danh phận và nghĩa vụ giữa các bên. Nó thường được hình thành từ hai người bạn thân khác giới. Giữa họ luôn dành cho nhau sự quan tâm đặc biệt và sâu sắc, nhưng lại không sâu đậm và mặn nồng đến mức gọi là tình yêu.

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Nếu bạn là fan cuồng nhạc Vpop chính hiệu, chắc hẳn, bạn đã nghe qua một bài hát nổi tiếng, từng thống lĩnh vị trí top 1 trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt, mang tên “trên tình bạn, dưới tình yêu” do cô ca sĩ trẻ tuổi tên Min thực hiện. Và chính cái tên của bài hát ấy, đã được nhiều bạn trẻ sử dụng với mục đích nói về câu chuyện tình cảm của chính mình.

Vậy bạn có biết ý nghĩa của câu nói trên tình bạn dưới tình yêu là gì hay không? Thực chất, đây là khái niệm dùng để ám chỉ đến những mối quan hệ tình cảm “không tên”, xuất phát từ hai người bạn thân khác giới chơi thân thiết với nhau lâu năm. Giữa hai người họ không đơn thuần chỉ là tình cảm bạn bè bình thường. Bởi, họ luôn dành cho nhau sự quan tâm, chăm sóc vô cùng đặc biệt, không ngại giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn gian khổ. 

trên tình bạn dưới tình yêu là gì? khái niệm
Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Là mối quan hệ không thể xác định rõ là tình bạn hay tình yêu, luôn chứa đựng sự mập mờ.

Đồng thời, họ thường có thói quen đi chơi riêng, không ngại thể hiện tình cảm hết sức lãng mạn và thân mật ở nơi đông người. Chẳng những vậy, họ còn có thể thực hiện cả “chuyện giường chiếu”, nhằm giải quyết ham muốn tình dục của nhau. Chính những hành động này, đã khiến mọi người xung quanh nhìn vào liền khẳng định họ là một cặp “thanh mai trúc mã” đang yêu nhau thắm thiết. 

Tuy nhiên, sự thật ẩn giấu đằng sau mà không phải ai cũng biết, đó chính là giữa họ, hoàn toàn không có bất kỳ sự cam kết rõ ràng nào về danh phận, hay nghĩa vụ. Nói đúng hơn, mối quan hệ này đã vượt qua khỏi giới hạn của tình bạn, nhưng nó lại dừng trước “vạch đích” của tình yêu. Đồng thời, ngay cả hai người họ cũng chẳng thể nào xác định được “mình là gì của nhau”, là người yêu hay bạn thân. 

Bên cạnh đó, trường hợp họ tiến đến “chuyện ấy”, chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu sinh lý mỗi khi cần thiết. Tất cả, đều dựa trên tinh thần tự nguyện, không có sự ràng buộc về trách nhiệm. Sau khi kết thúc “cuộc vui”, họ lại trở về với danh nghĩa là bạn bè thông thường, vẫn chơi thân với nhau như trước và coi như chưa từng xảy ra chuyện cả hai cùng “ăn trái cấm”. 

Tại sao nhiều người lại thích mối quan hệ mập mờ?

Khi đọc đến đây, chắc chắn, bạn sẽ cho rằng mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” là thiếu lành mạnh và không chân chính. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, trên thực tế, không ít bạn trẻ lại chủ động bước chân vào trong mối quan hệ mập mờ này, và họ cứ luyến tiếc mãi không rời. Vậy bạn có biết lý do tại sao hay không? Thật ra, nhiều người chấp nhận dấn thân vào nó, vì họ không muốn bản thân bị trói buộc bởi những nguyên tắc có trong tình yêu.

Họ thích tận hưởng cảm giác được đối phương yêu thương, chiều chuộng và chăm sóc tận tình chẳng khác gì người yêu thực thụ. Nhưng, về mặt tinh thần, họ lại khao khát sự tự do, thích bay nhảy, ung dung tự tại giống như thời kỳ còn độc thân. Họ không muốn gánh vác quá nhiều trách nhiệm mà một người yêu cần phải làm. 

Ngoài ra, bản chất của một mối quan hệ “không tên” là không có sự cam kết và ràng buộc, nên không phát sinh tình trạng ghen tuông, kiểm soát hay cấm đoán gắt gao. Chính vì thế, mà hai người sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc tìm hiểu và tiếp xúc với các đối tượng khác giới mới. Đồng thời, cả hai có thể rời đi bất cứ lúc nào khi một trong hai có nhu cầu tìm kiếm tình yêu đích thực, để tạo dựng mối quan hệ yêu đương nghiêm túc.

Những tín hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ “không tên”

Không có sự cam kết rõ ràng

Như đã lý giải ở trên, trong mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu”, giữa bạn và đối phương hoàn toàn không có sự cam kết rõ ràng về danh phận, hay bất cứ quyền lợi và nghĩa vụ nào. Bởi lẽ, hai người chẳng thể xác định chính xác tình cảm mà mình dành cho “người ấy” là như thế nào, liệu đó là tình yêu hay tình bạn. Đồng thời, cả hai cũng không đặt ra các nguyên tắc chung khi hẹn hò với nhau, chỉ cần cảm thấy hòa hợp, hứng thú và có nhu cầu là tự động tìm đến. 

Cảm thấy thích nhưng không hẳn là yêu

Có thể, bạn và “người ấy” đang trong giai đoạn tìm hiểu, nên dần nảy sinh cảm tình và cảm thấy con tim rung động, bồi hồi xao xuyến mỗi khi bên cạnh nhau. Thế nhưng, mọi thứ chỉ dừng lại ở cảm xúc thích, chứ không sâu đậm và da diết tới mức độ gọi là tình yêu. Đôi khi, hai người rất khăng khít, thân thiết và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt của nhau. Nhưng có lúc, cả hai lại tỏ ra hờ hững, thờ ơ và vô tâm với đối phương, không có sự nhất quán trong việc thể hiện tình cảm.

trên tình bạn dưới tình yêu là gì? dấu hiệu
Cả hai luôn dành cho nhau một sự quan tâm rất đặc biệt, và luôn có cảm xúc rung động khi ở gần nhau.

Luôn tránh né chuyện tương lai

Mỗi khi người nào đó nhắc đến chuyện tương lai, thì bạn hoặc đối phương luôn thể hiện thái độ lảng tránh, phớt lờ và không quan tâm. Trong thâm tâm của hai người, vẫn chưa hề suy tính đến chuyện lâu dài, hay muốn phát triển mối quan hệ này tiến thêm bước nữa, mọi thứ cứ trôi dạt trong một khoảng không vô định. Đối với bạn, thứ tình cảm này rất mông lung, cho dù có cố gắng tiếp tục, thì cũng không thể xác định được đích đến cuối cùng cho bạn và “người ấy”. 

Không công khai mối quan hệ

Bạn và “người ấy” không bao giờ công khai mối quan hệ và chẳng dám dắt nhau đi đến những khu vực có sự hiện diện của người thân, hay bạn bè. Cả hai bạn chỉ thể hiện sự thân mật và lãng mạn ở nơi kín đáo, riêng tư, để không bị người khác phát hiện. Đồng thời, chưa một lần nào, bạn giới thiệu, hay ra mắt đối phương với mọi người. Khi ai đó hỏi hai người là gì của nhau, thì bạn liền tránh né, hoặc chỉ đáp lại một cách hết sức qua loa và hờ hững rằng “chỉ xem nhau là bạn bè”, hoặc “chẳng là gì cả”. 

Cả hai đang tìm hiểu đối tượng khác

Ngoại trừ những thời điểm hai người ở cạnh nhau ra, thì bạn hoặc “người ấy” có thể tìm kiếm và hẹn hò với các đối tượng khác. Trong suy nghĩ của bạn và đối phương, mối quan hệ này chỉ là tạm bợ và khó có thể tiến triển theo chiều hướng tích cực. Thế nên, khi tìm thấy người phù hợp, cùng chung lý tưởng sống, cả hai sẽ tự động tách rời nhau ra, để xây dựng một mối quan hệ có nhiều tiềm năng hơn.

Có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ tình cảm không danh phận?

Thoạt đầu mới tìm hiểu sơ khái niệm về mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu”, nhiều bạn sẽ cảm thấy khá thích thú, hào hứng và muốn thử một lần trải nghiệm nó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, trong cuộc sống, cái gì càng không rõ ràng, càng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó mà lường trước được. Đặc biệt là trên phương diện tình cảm, chúng ta cần phân định ranh giới rạch ròi giữa tình yêu và tình bạn, chứ chúng ta không nên lấy chuyện tình cảm đem ra làm trò đùa, thích thì đến, không thích thì đi.

Bởi lẽ, một khi bạn đã mắc kẹt vào trong mối quan hệ lưng chừng, không có một chỗ đứng nhất định. Thì về lâu dài, nó sẽ mang tới cho bạn vô vàn rắc rối, thị phi và tai tiếng, làm cuộc sống và công việc của bạn trở nên xáo trộn. Dần dần, nó đẩy bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, muộn phiền và đầy lo âu. Chính vì vậy, mà bạn không nên tiếp tục lún sâu vào mối quan hệ không minh bạch này. Hãy cố gắng buông bỏ nó, để tìm cho mình một hướng đi mới tốt đẹp hơn. 

trên tình bạn dưới tình yêu là gì? có nên
Càng lún sâu vào trong mối quan hệ mập mờ, bạn càng dễ bị dính thị phi, rắc rối, khiến bạn bị tổn thương sâu sắc.

Nên làm gì để thoát ly ra khỏi mối quan hệ “không tên”?

Nếu bạn vô tình rơi vào trong mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu” mà không biết nên thoát ly ra khỏi nó bằng cách nào. Thì bạn có thể tham khảo qua một số giải pháp hữu ích như sau:

– Ngay bây giờ, bạn cần xác định rõ lại mối quan hệ này là gì, cũng như tình cảm mà bạn dành cho đối phương ở mức độ nào. Nếu đó chỉ là bạn bè bình thường, thì bạn cần đặt ra giới hạn và nguyên tắc cho cả hai.

– Bạn cần phải mạnh dạn trò chuyện và trao đổi với đối phương một cách nghiêm túc và thẳng thắn. Hãy bày tỏ hết quan điểm, tâm tư và mong muốn của bạn. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để chấp nhận sự thật, không nên tiếp tục tránh né.

– Giữ một khoảng cách nhất định khi gần gũi với đối phương. Hạn chế bày ra những hành vi đùa giỡn, đụng chạm vào cơ thể của nhau. Bởi vì, khi nam nữ tiếp xúc quá thân mật, thì rất dễ bị hấp dẫn về thể xác, và khó kiểm soát được cảm xúc, ham muốn tình dục của bản thân.

– Tuyệt đối, không nên “sống thử”, hoặc quan hệ tình dục trước hôn nhân khi hai người chưa chính thích trở thành người yêu của nhau.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ câu nói trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Bạn hãy nhớ, chỉ có mối quan hệ lành mạnh và chân chính mới có thể duy trì bền vững theo thời gian và mang tới cho bạn nhiều điều tích cực. Thế nên, bạn đừng vì sự ích kỷ, ham muốn nhất thời, mà vướng vào thứ tình cảm mập mờ, không danh phận, để tránh rước lấy rắc rối và muộn phiền vào thân nhé!

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *